Home / ความรู้ – สุขภาพ

ความรู้ – สุขภาพ

เป็นตกขาว…อย่าตกใจ ผู้หญิงควรอ่าน!!

1

เป็นตกขาว…อย่าตกใจ ผู้หญิงควรอ่าน!! ตกขาว เป็นสิ่งที่สร้างความกังวลใจให้กับผู้หญิงหลายๆ คนได้ เพราะอาจจะยังขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องนี้อยู่ และเกิดคำถามที่ติดค้างในใจอยู่ว่า ตกขาวจะเป็นตัวบอกสัญญาณโรคร้ายหรือไม่? แล้วตกขาวเกิดขึ้นได้อย่างไร? วันนี้เราจึงนำผู้เชี่ยวชาญมาตอบคำถามเหล่านี้ นั่นคือ ศ.นพ.นิมิต เตชะไกรชนะ หัวหน้าหน่วยวิจัยสตรีวัยหมดระดู ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่จะมาตอบคำถามพร้อมกับให้ข้อคิดดีๆ อีกด้วย Q : ผู้หญิงที่มีตกขาวแสดงว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นใช่หรือไม่ A : อันดับแรกต้องเข้าใจก่อนว่าผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์หรือวัยมีประจำเดือน รังไข่ยังผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนตามปกติ ทำให้ผู้หญิงดูมีน้ำมีนวลผิวพรรณเต่งตึงไม่เหี่ยวย่น นอกจากนี้ฮอร์โมนเอสโตรเจนยังช่วยให้เซลล์ในเยื่อบุช่องคลอดหนาตัวขึ้น มีเลือดไปหล่อเลี้ยงมากขึ้น ช่องคลอดจึงมีความชุ่มชื้นไม่แห้งผาก ซึ่งในเลือดที่มาหล่อเลี้ยงไม่ได้มีเพียงเม็ดเลือดแดงเท่านั้น แต่ยังมีเม็ดเลือดขาวที่ทำหน้าที่เหมือนทหารคอยป้องกันร่างกายจากเชื้อโรคต่างๆอยู่ด้วย ช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อในช่องคลอดได้มาก ต่างกับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนที่รังไข่หยุดการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนแล้วเยื่อบุช่องคลอดจึงบางลงและแห้งผาก เลือดมาหล่อเลี้ยงน้อยลง ทำให้ติดเชื้อได้ง่าย สำหรับผู้หญิงวัยมีประจำเดือน ประจำเดือนก็จะมาเป็นรอบๆ โดยฮอร์โมนเอสโตรเจนจะเพิ่มขึ้นสูงสุดในช่วงกลางๆรอบเดือน มีการตกไข่ ถ้าไข่ไม่ได้รับการผสมเป็นการตั้งครรภ์ ผนังเยื่อบุมดลูกก็จะหลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือน เป็นวงจรหมุนเวียนเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ส่วนใหญ่ตกขาวที่ปกติจะเกิดขึ้นใน 2 ช่วงคือ ช่วงฮอร์โมนขึ้นสูงสุด ได้แก่ ช่วงกลางรอบเดือน ผู้หญิงจะรู้สึกเปียกชื้น …

อ่านเพิ่มเติม

คุณผู้หญิงควรอ่าน!! :: ประจำเดือนบอกโรค!

2

    ประจำเดือนเป็นเรื่องที่ใกล้ชิดผู้หญิงทุกคนเหมือนเพื่อนสนิท ฉะนั้นหลายคนจึงต้องศึกษาเพื่อให้รู้ว่าเพื่อนสนิทคนนี้สบายดีหรือไม่ คุณหมอชัญวลีมีคำตอบ Q สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้หนูอายุ 18 ปีค่ะ ประจำเดือนมาตั้งแต่หนูอายุได้ 13 ปีค่ะ มาไม่เคยสม่ำเสมอ เดือนกุมภาพันธ์มาวันที่ 21-28 เดือนมีนาคมมาวันที่ 8 แล้วก็มาเล็กน้อยมาก แทบไม่เปื้อนผ้าอนามัย มีอาการปวดท้องน้อยด้วย หนูสงสัยว่ามดลูกไม่ดีแต่หนูยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์นะคะ จึงไม่อยากไปหาหมอ อยากทราบว่าทำไมประจำเดือนหนูถึงเป็นแบบนั้น หมอช่วยกรุณาตอบหนูด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ จากหนู กทม. A เชื่อว่า การที่ผู้หญิงทั่วโลกอายุยืนมากกว่าเพศชาย นอกจากเป็นเพราะอุปนิสัยการดูแลสุขภาพแล้ว ประจำเดือนเป็นตัวสำคัญที่ช่วยบอกโรคทำให้ผู้หญิงไปพบแพทย์ได้เร็วขึ้น จนทำให้รักษาโรคก่อนจะเกิดอันตรายต่อสุขภาพ ผู้หญิงเราอยู่ใกล้ชิดประจำเดือนมาก แต่หลายคนไม่ทราบว่าประจำเดือนของตนนั้นปกติหรือไม่ ขอเล่ารายละเอียดของประจำเดือนดังนี้ค่ะ ลักษณะประจำเดือนปกติ 1. เป็นประจำเดือน ไม่ใช่ประจำวันหรือประจำปี นั่นคือ มีรอบประจำเดือนนาน 28 บวกลบ 7 วัน ดังนั้น ผู้หญิงที่มีประจำเดือน 21-35 …

อ่านเพิ่มเติม

เปิดภาพชุด “โยคะท่ายาก” ของ “ยุวเรต-สันต์” แทบไม่เชื่อคนอายุ 72 จะสตรองได้ขนาดนี้

1

หลังจากเป็นข่าวมาตลอดเดือน สำหรับ “ยุวเรต ศรุตานนท์” สาวข้างกายพล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ อดีตผบ.ตร.ในวัย 72 ปี โดยเฟซบุ๊ค ได้โพสต์ภาพ “ยุวเรต” กับพล.ต.อ.สันต์ฝึกโยคะท่ายากด้วยกันหลาย 10 ภาพ ลองชมดูแล้วจะรู้ว่าชายอายุ 72 ปีเล่นโยคะท่ายากเหล่านี้ได้อย่างเหลือเชื่อ Cr. meawza.com/s/81232

อ่านเพิ่มเติม

สุดสะพรึง!!! คนไข้ฟันผุ ห่างและดำ มานานหลายปี พอหมอเปิดดูปากกลับเจอแบบนี้ คุณหมอแทบช็อก

1

เรียกได้ว่าสะพรึงบนขนลุกจริงๆ กับภายในปากของคนไข้รายนี้ ที่ได้แชร์จากเพจ ห้องทำฟันหมายเลข 10  “นี่ไม่ใช่หินปูน แต่เป็นบ่อทองค่ะ” ท่านไม่ได้กล่าวไว้…. ไม่เคยแปรงฟันเลยหรืออย่างไร ฟันผุ และ ห่างมาก ชาวเน็ตสยอง ทิปเล็กๆไม่กี่ข้อนี้ จะทำให้คุณแน่ใจได้ว่าการแปรงฟันของคุณขจัดหินปูนออกไปแล้ว 1. ใช้แปรงสีฟันและยาสีฟันที่ถูกต้อง : ถึงแม้ว่าในตลาดจะมีแปรงสีฟันสารพัดชนิดให้เลือก แต่สมาคมทันตกรรมของสหรัฐได้บอกออกมาแล้วว่า “แปรงสีฟันที่ขนแปรงทำจากไนลอน ปลายมน อ่อนนุ่ม” เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ขนแปรงที่แข็งเกินไปจะทำให้ฟันสึกหรอ นอกจากการเลือกแปรงที่ถูกต้องแล้ว ก็ต้องเลือกยาสีฟันที่มีฟลูโอไลด์ เพราะฟลูโอไลด์ทำให้ฟันแข็งแรงและป้องกันฟันผุ 2. แปรงสีฟันไฟฟ้าไม่ได้ดีไปกว่าแปรงธรรมดา แต่มีคนค้นพบว่า ถ้าใช้แปรงไฟฟ้าพวกเขาจะมีวินัยในการแปรงฟันมากขึ้น แปรงฟันนานขึ้น เพราะฉะนั้นถ้าเป็นอย่างนี้ การลงทุนซื้อแปรงสีฟันไฟฟ้าสักอันก็เป็นอะไรที่ไม่เลว ทันตแพทย์แนะนำว่าควรเปลี่ยนแปลงสีฟันทุก 3-4 เดือน เพราะเมื่อใช้นานๆไป ความสามารถของแปรงในการทำความสะอาดก็จะลดลงเรื่อยๆ 3. วิธีการใช้แปรงสีฟันที่ถูกต้อง : เวลาแปรงฟัน ให้แปรงสีฟันทำมุมกับเหงือก 45 องศา แล้วแปรงออกจากเหงือก แปรงขึ้นลงไปมา หรือแปรงเป็นวงกลม …

อ่านเพิ่มเติม

หน้าไหม้เพราะเชื่อรีวิว!! ห้ามใช้เด็ดขาด ฝากแชร์ต่อเตือนภัยสาวๆ

1

หน้าไหม้เพราะเชื่อรีวิว!! ห้ามใช้เด็ดขาด ฝากแชร์ต่อเตือนภัยสาวๆ.. วันที่ 24 ธันวาคม 2559 แฟนเพจ หมอยา พาสวย ได้โพสท์ภาพพร้อมข้อความเตือนภัยสาวๆ หนุ่มๆ ที่รักสวยรักงามทั้งหลาย อย่าได้หลงเชื่อใช้น้ำมันหอมระเหยรักษาสิว อาจทำเสียโฉมได้ โดยในแฟนเพจ คุณหมอได้โพสท์ไว้ว่า ออยอันตราย หน้าไหม้เพราะรีวิว !!!! ช่วงนี้มีปัญหาคนไข้ปรึกษาโดนัทเยอะมาก คนไข้มาด้วยอาการ “ผิวหน้าไหม้” ไหม้เป็นรอยดำแบบ ในรูปเลยค่ะ ไอ่เราก็นึกว่าไปประคบร้อน ละผิวโดนลวก พอคนไข้เฉลยเท่านั้นแหละ ตกใจเลย คุณพระคุณเจ้า คนไข้บอกว่า ใช้น้ำมันหอมระเหยชนิดหนึ่งรักษาสิว โดยการเอาสำลีชุบน้ำมันหอมระเหยแล้วแปะบนผิวไว้ เช้ามา ผ่าง !! ไหม้เลย !!!! คือโดนัทเจอหน้าไหม้มาหลายคนมากที่มาปรึกษา จนงงมากๆ ว่าเทรนด์นี้มาจากไหน ??? ขอทำความเข้าใจเรื่องน้ำมันหอมระเหย (Essential oil)ก่อนนะคะ ว่ามันมีความดีงามอย่างไร น้ำมันหอมระเหยส่วนใหญ่ใช้ได้ในหลายๆจุดประสงค์ เช่น แต่งกลิ่นรส ,ฆ่าเชื้อโรค,ระงับปวด …

อ่านเพิ่มเติม

แชร์เก็บไว้เลย วิธีแก้ปัญหามือเท้าดำ ทำง่าย และได้ผลลัพท์ที่ดีได้ ด้วยของในครัว..

snip25591218_2

แชร์เก็บไว้เลย วิธีแก้ปัญหามือเท้าดำ ทำง่าย และได้ผลลัพท์ที่ดีได้ ด้วยของในครัว แสงยูวีเอและยูวีบีจากดวงอาทิตย์ทำให้ผิวผลิตเมลานีนเพื่อปกป้องตัวเองจึงทำให้สีผิวบริเวณที่โดนแดดจะเข้มขึ้น นอกเหนือจากการโดนแดดแล้ว ความสกปรก มลพิษทางอากาศและสารเคมีก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวเสีย   มือเท้าดำบางครั้งก็อาจทำให้คุณเสียความมั่นใจ วันนี้เราจึงมาแนะนำวิธีปรับสีผิวให้คุณลองกลับไปทำที่บ้านได้ง่ายๆ มะนาว ข้อศอกดำมักเกิดจากการเสียดสีเป็นประจำจึงทำให้ผิวบริเวณนี้เข้มกว่าบริเวณอื่น ลองนำมะนาวผ่าเสี้ยวโรยด้วยน้ำตาลขัดข้อศอกคุณเพื่อให้ผิวหนังที่ตายแล้วหลุดออก โดยขัดเป็นเวลา 10 นาที ซึ่งทำสัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอแล้ว และไม่ควรทำทันทีหลังโดนแดดหรือขณะผิวแห้ง 1 – 2 ชั่วโมง โยเกิร์ต คุณสามารถใช้โยเกิร์ตสูตรธรรมชาติทาและนวดบริเวณที่ผิวคล้ำ ทิ้งไว้ 10 – 15 นาที หลังจากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า สามารถทำ 1 – 2 ครั้งต่อวันเพื่อปรับสีผิวของคุณได้ แตงกวา นำแตงกวาสดมาหั่นสไลด์วางไว้บริเวณผิวคล้ำ 5 นาที และรออีก 15 นาที เพื่อให้ผิวซึมซับน้ำแตงกวาก่อนล้างด้วยน้ำเปล่า สามารถทำ 2- 3 ครั้งต่อวัน หรือนำน้ำแตงกวาและน้ำมะนาวผสมกัน …

อ่านเพิ่มเติม

ตามนั้นครับ ท่านผู้ชม! ลักษณะของสะดือ สามารถบอกสุขภาพของคุณได้ คุณต้องรู้ไว้นะ เช็คด่วน !!

pandas

ลักษณะของสะดือบอกอะไรบ้างอย่างเกี่ยวกับสุขภาพของคุณ ? ถ้าคุณไม่มีคุณต้องอ่านบทความนี้ทันที โรคบางชนิดสามารถค้นพบได้เมื่อมีสัญญาณเตือนอะไรบ้างอย่างออกมาก่อนที่มันจะพัฒนาไปอย่างเต็มตัว แต่น่าเสียดายที่คนจำนวนมากไม่สามารถรับรู้ถึงสัญญาณสำคัญเหล่านั้น และในบทความนี่เราจะนำเสนอวิธีสังเกตุปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นผ่านลักษณะของสะดือ ผลการศึกษาล่าสุดระบุว่า ลักษณะของสะดือสามารถแสดงให้รู้ว่าจะเกิดโรคบางอย่างขึ้นกับคุณและคุณควรอ่าน บทความนี้เพื่อสังเกตุสะดือของคุณว่ามันหมายถึงอะไร สะดืออัลมอนด์ สะดืออัลมอนด์แสดงให้เห็นว่าคุณกำลับประสบอาการปวดกระดูกหรือปวดกล้ามเนื้อและอาการปวดหัวอย่างรุนแรง   สะดือหดสั้น หรือ สะดือโบ๋ ผู้ที่มีสะดือลักษณะนี้มีแนวโน้มที่จะเกิดโรคทางเดินอาหารซึ่งเป็นสาเหตุของการเป็นโรคอ้วนและมีแนวโน้มที่จะเกิดความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า   สะดือนูนเล็ก คนที่มีสะดือประเภทนี้จะมีความเสี่ยงต่อโรคหวัดและโรคไข้หวัดใหญ่ คุณควรเสริมระบบภูมิคุ้มกันของคุณโดยการกินอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและต้องขอคำปรึกษาจากแพทย์ถ้าคุณสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในสะดือของคุณเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่อสุขภาพอื่นๆ   สะดือปูด (รูปตัวยู) สะดือประเภทนี้ชี้ให้เห็นว่าคุณอาจมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคไตและโรคผิวหนัง และยังรวมถึงอาการผิดปกติบางอย่าง

อ่านเพิ่มเติม

เพื่อนแทบช็อก!! จากสาวหน้าตาดี บ่น “ปวดฟันแค่ 2 ซี่” เมื่อเวลาผ่านไปไม่นาน ใครจะไปคิดว่าเธอจะเป็น….?!! (ชมคลิป)

1

จากเพจ YouLike (คลิปเด็ด) เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ได้โพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพ ของผู้หญิงคนหนึ่งที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งกระดูกอ่อนที่โหนกแก้ม อาการเริ่มแรกคือแค่ปวดฟัน 2 ซี่หน้า แลัวแชร์ลงในโลกออนไลน์ทำให้คนในโลกออนไลน์ให้ความสนและเข้ามาแสดงความคิดเห็น ให้กำลังใจ และแชร์ต่อไปกันเป็นจำนวนมาก โดยโพสต์ระบุว่า…แชร์อีกรอบ สาวป่วยมะเร็งกระดูกอ่อนที่โหนกแก้ม ไร้รายได้-ไร้งานทำ(11 ธ.ค.59)     นส.รัตนาภรณ์ กัลยาไสย (เจน) ป่วยเป็นมะเร็งกระดูกอ่อนที่โหนกแก้ม อาการเริ่มแรกคือแค่ปวดฟัน 2 ซี่หน้า ปวดแค่วันเดียวก็ไปหาหมอ หมอx-rayดู บอกเห็นก้อนเล็กๆอยุ่เหนือกรามบนข้างๆจมูก หมอก็ให้เข้าเครื่องสแกนค่ะ ผลออกมาก้อนที่เจอคือก้อนกระดูกงอก จึงได้ตรวจชิ้นเนื้ออีกครั้ง พบมะเร็งกระดูกอ่อนระยะเริ่มต้น     การรักษาเจนเข้าคีโมมาแล้ว6รอบ เหลืออีก5รอบค่ะ ซึ่งแต่ละครั้งที่ไปให้คีโมมีค่าใช้จ่ายเยอะพอสมควร บางครั้งเงินไม่มีก็ไม่ได้ไปตามนัด ทำให้รักษาไม่ต่อเนื่อง อาการเลยเป็นแบบนี้ค่ะ ปัจจุบัน(คุณเจนป่วยไม่ได้ทำงานและยังมีลูกสาวอีกหนึ่งคนที่ต้องดูแล)     @Jenie Yoo_[ระบุว่า]? อยากมีรายได้ อยากหาเงิน แต่สภาพหน้าตาแบบนี้คงไม่มีใครรับทำงาน …

อ่านเพิ่มเติม

จับติ้ว CL 16 ทีม-ปืนจ๊ากเจอพี่เสือ,ต่างดาวไฝว้PSG,จิ้งจอกดวลเดือดเซบีญ่า

1

ผลจับสลากฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก รอบ 16 ทีมสุดท้ายคลอดออกมาแล้ว และเหมือนฟ้ากำหนดให้อาร์เซนอลต้องเจองานหยาบ เพราะจ๊ะเอ๋ไปพบกับบาเยิร์น มิวนิค ส่วนยักษ์ใหญ่ทีมอื่น ๆ มีงานที่ไม่ลำบากมากนัก เว้นแต่บาร์เซโลน่าที่ต้องเล่นกับปารีส แซง-แชร์กแมงก์ อาร์เซนอลต้องเผชิญหน้ากับแชมเปี้ยนของประเทศเยอรมนีในศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก สี่ครั้งจากห้าฤดูกาลหลังสุด โดยซีซั่นที่แล้ว จบในตำแหน่งรองแชมป์กลุ่ม ตามหลัง ‘เสือใต้’ เข้าสู่รอบน็อคเอาท์ ด้านเลสเตอร์ ซิตี้ ที่ลงแข่งขันยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีกเป็นฤดูกาลแรก จะต้องพบกับบททดสอบที่หนักอึ้ง หลังจับสลากพบกับเซบีญ่า ทีมแชมป์ยูโรป้า ลีกที่เอาชนะลิเวอร์พูลมาได้ในการแข่งขันนัดชิงชนะเลิศเมื่อซีซั่นที่แล้ว แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ภายใต้การคุมทีมของเป๊บ กวาร์ดิโอล่าต้องเล่นกับโมนาโก ซึ่งปราบท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์มาได้ทั้งสองครั้งในการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มของกลุ่ม E เรอัล มาดริด ทีมแชมป์เก่าต้องเจอกับงานที่ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินกำลังของพวกเขา โดยจะเปิดรังซานติอาโก้ เบอร์นาบิว รับการมาเยือนของนาโปลี ก่อนจะบุกไปเล่นเลกที่สองที่ประเทศอิตาลี สำหรับการแข่งขันรอบ 16 ทีมสุดท้าย จะเตะนัดแรกวันที่ 14 และ …

อ่านเพิ่มเติม

อย่าล้อเล่น กับสิ่งที่มองไม่เห็น!! บนแล้วลืมแก้ ฟังทางนี้ “รีบอ่านวิธีด่วน” ก่อนชีวิตจะมีอันเป็นไป!?

capture

หลายคนไปบนบาน สาบานว่าจะเลิกกินเหล้า แต่ยังแอบไปกินแบบหลบๆ ซ่อนๆ แม้คนรอบข้างที่รู้จักจะไม่รู้ แต่สิ่งศักดิ์สิทธิ์และกฎแห่งกรรมนั้นรู้และทำหน้าที่แน่นอน ชีวิตนี้จึงทำอะไรติดๆ ขัดๆ ตลอดเวลา ดูเหมือนจะดีแต่ไม่ดี หรือสำหรับคนที่ไปบนบาน สาบานอะไรไว้แบบมั่วไปหมด เมื่ออยากจะได้อะไร อยากขอความช่วยเหลือก็เอ่ยปากบนบาน สาบานไปทั่วจนจำไม่ได้แล้วไม่ได้แก้หรือทำตามที่บนบาน สาบานเอาไว้ วันนี้จะบอกวิธีแก้ ดังนี้ ข้อ 1. โต๊ะปูผ้าขาวแล้วตั้งไว้กลางแจ้ง 1 ตัว ข้อ 2. พานครูมีดอกไม้ ธูป เทียน หมากพลูและเงิน 100 บาท (เงิน 100 บาท ต้องไปถวายเป็นสังฆทานด้วยนะครับ) ข้อ 3. บายศรีปากชาม 1 คู่ มีไข่ต้มเสียบยอดบายศรีด้วย ข้อ 4. มะพร้าวอ่อน 4 ลูก เปิดฝา ข้อ 5. กล้วยน้ำว้าสุก …

อ่านเพิ่มเติม